Bạn có biết độ ẩm cao ảnh hưởng như thế nào đến các thiết bị kỹ thuật sổ?

Máy ảnh, các thiết kỹ thuật số ngày nay đã rất phổ biến bởi vậy việc sở hữu một máy ảnh số cho riêng mình cũng trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên máy ảnh số là một thiết bị công nghệ phức tạp với rất nhiều linh kiện điện tử bên trong và với kiểu thời tiết nhiệt đới ẩm gió mùa độ ẩm cao như ở nước ta máy ảnh số cũng cần phải được bảo trì, bảo quản đúng cách nhằm hạn chế tối đa các tác hại của độ ẩm cho máy đồng thời làm tăng độ bền của sản phẩm.

Ảnh hưởng của độ ẩm với các thiết bị điện tử, kỹ thuật số

Nấm mốc sinh sôi và phát triển mạnh ở môi trường ẩm ướt không có sự lưu thông của không khí. Những nơi như hộc tủ, phòng để đồ và càng để lâu thì càng dễ bị mốc. Máy ảnh và ống kính cần được sử dụng thường xuyên, được tiếp xúc với nắng và không khí trong sạch. Nếu sử dụng và bảo quản đúng cách thì máy và ống có thể chụp tốt trong rất nhiều năm. Máy và ống kính nên được bảo quản ở độ ẩm khoảng 35% tới 45%.

Độ ẩm không khí quá cao không chỉ là kẻ thù của máy ảnh số mà còn là tác nhân gây hư hỏng cho nhiều thiết bị điện tử, kỹ thuật số khác như điện thoại di động, laptop... Máy ảnh số nếu không được bảo quản cách ẩm tốt có thể sẽ bị ẩm mốc không chỉ bên ngoài vỏ máy mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới cảm biến và các linh kiện điện tử bên trong.

 

Tình trạng rễ tre ở ống kính máy ảnh khi độ ẩm cao

Tuy nhiên bạn cũng nên biết rằng nếu bảo quản máy ảnh số ở môi trường quá khô cũng không hẳn đã là tốt vì máy ảnh và ống kính đều có những bộ phận chuyển động như các bánh răng trượt, xoay và những chi tiết này được nhà sản xuất bôi trơn bằng dầu máy nhẹ để đảm bảo quá trình vận hành được trơn tru. Nếu bạn đặt máy ảnh số trong môi trường có độ ẩm quá thấp sẽ làm cho dầu khô nhanh hơn dẫn tới các chi tiết vận hành kém hiệu quả hơn thậm chí nhanh lão hóa. Máy và ống kính nên được bảo quản ở độ ẩm khoảng 35% tới 45%. Cách chống ẩm cho máy ảnh được trình bày ở phần sau.

Các giải pháp phòng tránh tác động của độ ẩm cao tới các thiết bị kỹ thuật số

Có rất nhiều cách để bảo quản các thiết bị điện tử, kỹ thuật số từ thủ công tới chuyên nghiệp như:

- Phơi nắng, dùng tia tử ngoại

 

Phơi nắng

Nên thỉnh thoảng cho máy ảnh phơi nắng. Tháo ống kính, kính lọc … ra phơi nắng một lúc. Nên thực hiện cách này khoảng 1 tuần một lần có khi cũng đủ ở những khu vực có độ ẩm thấp.

Ngoài ra sử dụng tia tử ngoại để sấy khô không khí ẩm bên trong các thiết bị kỹ thuật số cũng là cách được nhiều nhiếp ảnh gia vẫn thường làm. Cách thực hiện để đèn cực tím vào nơi bảo quản máy. Tia tử ngoại có thể giết được mốc, lưu ý tháo kính lọc UV khỏi ống kính.

- Chống ẩm bằng hạt chống ẩm Silica

 

 Hạt chống ẩm Silica

 

Silica Gel có thể ở dạng tinh thể, hạt tròn và thường được đóng trong các gói nhỏ để khỏi vung vãi. Nên lấy loại có chỉ thị màu. Nó sẽ có màu xanh dương khi khô, màu trắng đục khi gần đầy và sang màu hồng khi đã bão hòa nước. Và khi bão hòa thì ta có thể “sạc” lại. Cần có một cái thùng kín, một đống silica gel và lưu ý rằng khi silica gel đã no nước thì cần phải thay / sạc ngay bởi cứ để nó ở đó còn tệ hơn là không có.

- Sử dụng tủ chống ẩm

 

 

Sử dụng tủ chống ẩm 

Tủ chống ẩm là một thiết bị chuyên dụng sử dụng công nghê hút ẩm hiện đại bằng IC làm lạnh và trừ ẩm sẽ giúp bạn luôn luôn yên tâm không phải lo về tình trạng ẩm mốc của thiết bị. Tủ chống ẩm có nhiều dung tích khác nhau từ 20 lít tới 1500 lít tùy thuộc số lượng thiết bị bạn muốn bảo quản nhiều hay ít. Cấu tạo tủ chống ẩm thường là vỏ bằng kim loại, mặt trước bằng kính, phía bên trong có núm vặn điều chỉnh mức độ ẩm phù hợp và bên ngoài cửa tủ có đồng hồ ẩm kế giúp bạn dễ dàng theo dõi độ ẩm bên trong tủ. Một số dòng sản phẩm tủ chống ẩm hiện đại sử dụng điều khiển điện tử bên ngoài. Tủ chống ẩm loại 40 lít được xem là phù hợp với đa số nhu cầu của người dùng máy ảnh số, bạn có thể xếp 1 thân máy và từ 2 tới 3 ống kính cỡ vừa vào chiếc tủ này.

Trên đây là tác hại của độ ẩm với các thiết bị kỹ thuật số cũng như các phòng tránh. Hi vọng với những kinh nghiệm bảo quản máy ảnh số trên đây sẽ giúp bạn bảo quản tốt nhất chiếc máy ảnh của mình trong suốt thời gian dài.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường      Hay