Hướng dẫn bảo quản máy ảnh tốt nhất khi gặp những lỗi hư hỏng

Hiện nay, nhu cầu cảm thụ cái đẹp ngày càng cao, một năm bạn vẫn dành ra những ngày nghĩ lế để đi du lịch cùng người thân, bạn bè vì vậy việc sắm cho mình một chiếc máy ảnh ưng ý để lưu giữ những khoảnh khắc đẹp là nhu cầu có thể hiểu được trong cuộc sống . Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng bạn có thể gặp những lỗi hư hỏng cơ bản. Vậy làm thế nào để xử lý ? Khám phá ngay bài viết sau:

Đối với dòng máy Compact ( Thường dùng cho người chơi ảnh nghiệp dư)

Tỷ lệ mức độ hỏng hóc của dòng máy Compact tính đầu điểm là 3/10. Những lỗi hư hỏng thường gặp xảy ra với bộ cảm biến, còn được gọi là sensor. Phần này được cho là phần linh hồn của máy vì nó có khả năng quán xuyến những việc quan trọng nhất. Từ việc chuyện dữ liệu ánh sáng tự nhiên thành ánh sáng trong ảnh, đến việc quyết định chất lượng độ phân giải.

Phần cảm biến đặc biệt nhạy cảm. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn dùng máy không cẩn thận, có thể đánh rơi hoặc cấn, ép mạnh vào máy, gặp phải điều kiện thời tiết không thuận lợi, hay sử dụng sai chức năng đều ảnh hưởng đến bộ phận cảm biến.

Trên thị trường hiện nay, đối với các dòng máy Compact đều dùng công nghệ CMOS và CCD. Việc này giúp cho tiết kiệm được chi phí và giá thành rẻ hơn so với cá dòng máy khác. Tuy nhiên, đó là lý do mà chất lượng ảnh chỉ dừng lại ở mức tương đối. Và khả năng làm việc của máy cũng chỉ có giới hạn nhất định.

Nhiều người dùng đã dùng máy công nghệ CMOS với cường độ của CCD, do đó tuổi thọ của sensor bị giảm sút và lâu dần sensor bị hỏng. Dấu hiệu nhận biết: độ sáng trên ảnh không còn chuẩn, quá sáng hoặc quá tối mặc dù đã cân chỉnh cân bằng trắng sáng. Tốc độ chụp chậm lại và khoảng cách chụp giữa các bức ảnh rất lâu.

Khi máy ảnh của bạn đang gặp phải những lỗi hư hỏng trên, hướng dẫn bảo quản máy ảnh tốt nhất không bằng việc bạn đem máy đến nơi sửa chữa máy ảnh để phục hồi để có được hiệu quả tốt nhất.

Ngoài những lỗi hư hỏng thường gặp do người dùng, máy ảnh một số sensor bọ lỗi do nhà sản xuất. Canon từng bị lỗi này với các mấy A60, 70, 75, 300, 310 và V3, II, Iis. Một số máy lại bị hỏng ống kính do không vệ sinh thường xuyên hay do đánh rơi.

Bạn có hay thói quen nhấn giữ quá lâu cho nút bấm, và nút bấm bị chai; sau này khi dùng bạn phải bấm rất lâu thì mới chụp được hình?

Máy ảnh của bạn để ở nơi ẩm mốc? Lâu ngày sẽ gây ra nấm bên trong máy?

Đối với dòng máy ảnh chuyên nghiệp. Hỏng hóc thường xuyên xảy ra là ở ống kính và sensor. Ống kính là tổ hợp lăng kính giúp bạn lấy được cự ly xa gần, tạo ra sự thuận lợi để mọi tấm ảnh có độ sắc nét. Ống kính thường xuyên bị tháo lắp, cho nên rất dễ bị bám bụi và ẩm mốc. Ngoài ra, nếu không biết bảo quản máy ảnh tốt nhất, ống kính sẽ bẩn và khiến ảnh bị nhờ, mờ, nổi đốm màu.Hướng dẫn bảo quản máy ảnh tốt nhất khi gặp những lỗi hư hỏng. 

Cảm biến (sensor một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy ảnh, chi phí sản xuất nó đôi khi chiếm đến 1/3 giá trị của máy (đối với cảm biến Full-frame). Sensor là một trong những tác nhân gây ra hư hỏng cho máy ảnh. Sensor nằm sâu phía trong máy ảnh, tiếp giáp với ống kính và dễ bị bẩn.

Mốc trên Sensor sẽ khó tẩy rửa

Kéo dài tuổi thọ pin bằng cách cho thiết bị vào thùng kín có gạo rang  bên trong. Gạo rang có tác dụng làm khô và hao hước, hút ẩm trong thiết bị máy móc. Ngoài ra, bảo quản bằng cách sưởi ấm bằng đèn trái ớt. Bỏ thiết bị máy móc vào tủ có một, hai đèn trái ớt và sưởi ấm liên tục. Hay bạn cũng có thể thay thế sưởi đèn bằng tivi. Cách này có tác dụng tiêu diệt nấm mốc rất hiệu quả, do tivi hoạt động CRT phát ra một lượng từ trường nhất định. Bạn làm một cái tủ nhỏ có đáy bằng lưới và để máy sát trên tivi mỗi ngày khi nó hoạt động.

Việc chăm sóc cho pin là điều cần thiết phải làm. Tuy nhiên, nếu một số hướng dẫn bảo quản máy ảnh ở một số trang tin không chính thống, có sai lỗi ở công đoạn nào có thể gây ảnh hưởng nghiệm trọng đến chiếc máy ảnh của bạn. Chính vì thế, bạn nên nhận tư vấn từ các chuyên gia hay những nơi sửa máy ảnh uy tín.

Sử dụng tủ chống ẩm mốc cho máy ảnh.

Sử dụng tủ chống ẩm cho máy ảnh, đây là giải pháp bảo quản máy ảnh để tránh các hỏng hóc lâu ngày không sử dụng,  tủ chống ẩm ngoài  bảo quản thiết bị không bị nấm mốc do độ ẩm cao. Đây cũng chính là giải pháp bảo quản máy ảnh thông dụng được tất cả các anh em chơi ảnh sử dụng 

Tủ chống ẩm Nikatei NC -180 HS

Trên đây là một số hướng dẫn bảo quản máy ảnh tốt nhất cho dòng máy của bạn. Hy vọng chúng có ích cho việc bảo quản máy ảnh được hiệu quả. Chúc các bạn thành công!

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường      Hay