Mẹo bảo quản ống kính máy ảnh an toàn khi độ ẩm cao

 

Ống kính máy ảnh hay Lens được coi là con mắt của chiếc máy ảnh. Các tia sáng phải đi qua ống kính trước khi chiếu lên kính ngắm, bề mặt tấm phim (của máy chụp phim) hay cảm biến để tạo nên hình ảnh. Chất lượng tia sáng và lượng sáng qua ống kính sẽ quyết định đến chất lượng của hình ảnh. Vì vậy ống kính có vai trò rất quan trọng trong việc xử lý hình ảnh. Bởi vậy nếu  có bụi bẩn bám vào ống kính trong máy ảnh ống kính rời hoặc có nấm mốc phát sinh trong ống kính do độ ẩm cao gây khó khăn cho việc vệ sinh máy. Để tránh tình trạng máy ảnh ống kính bị nhiễm nấm mốc và bụi bẩn, chúng tôi đưa ra các phương pháp bảo quản máy tối ưu như sau:

Một số cách bảo vệ ống kính máy ảnh an toàn

Trước khi tiến hành bảo quản máy ảnh và ống kính, việc các bạn cần phải làm đó là lau sạch bụi bằng cọ, đồ thổi khí hoặc vải mềm để làm sạch vết bẩn, dấu vân tay, vết dầu mỡ.

Sử dụng hộp chống ẩm

Sử dụng hộp chống ẩm

Việc bảo quản máy ảnh trong hộp kín bên trong có chứa chất hút ẩm giúp ngăn chặn bụi bẩn và hơi ẩm. Trước khi mua hộp chống ẩm, chúng tôi khuyên bạn nên xếp máy ảnh và ống kính vào hộp để chọn kích thước phù hợp với kích thước máy. Tuy nhiên khi bảo quản bằng hộp chống ẩm bạn sẽ không thể kiểm soát được độ ẩm bên trong hộp là bảo nhiêu, ngoài ra bạn còn phải thường xuyên phải thay thế các hạt chống ẩm bên trong hộp.

Sử dụng tủ chống ẩm

Sử dụng tủ chống ẩm để bảo quản máy ảnh

Tủ chống ẩm là dạng tủ kín gió, chống thấm nước để bảo quản máy ảnh chuyên nghiệp. Việc sử dụng tủ chống ẩm giúp bạn duy trì được độ ẩm cân bằng mọi thời điểm. Có nhiều loại tủ chống ẩm khác nhau như tủ có nút điều khiển nằm bên trong, tủ có thể khóa được, tủ cân bằng ẩm điện tử.

 

Phơi nắng ống kính

Phơi nắng ống kính

Ánh nắng mặt trời vừa có tác dụng nhiệt và chứa tia UV giúp giảm độ ẩm bên trong ống kính, diệt mầm nấm mốc. Tuy nhiên đây chỉ là cách dành riêng cho ống kính máy ảnh và không được áp dụng với thân máy vì nếu bạn phơi thân máy cùng sensor ngoài nắng sẽ gây hư hỏng.

Một số lưu ý khi bảo quản ống kính máy ảnh

Chú ý quan sát các bước bảo quản máy ảnh và ống kính như sau:

Đối với thân máy, ống kính: Nếu bạn có nắp đậy cho thân máy và nắp sau của ống kính, tháo rời ống kính trước khi bảo quản. Nếu không có nắp thì bảo quản thân máy gắn kèm ống kính

Đối với pin: Hãy tháo pin ra khỏi thân máy trước khi bảo quản.

Dụng cụ đo ẩm: Nếu sử dụng hộp chống ẩm không có dụng cụ đo ẩm, đặt dụng cụ đo ẩm bên trong hộp để kiểm soát độ ẩm. Độ ẩm tối ưu để bảo quản máy khoảng từ 40%-50%

Bài viết trên đây chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn một số cách bảo vệ ống kính máy ảnh an toàn nhất với kiểu thời tiết ở nước ta. Mọi chi tiết các bạn vui lòng tham khảo thêm tại nikatei.com.vn.

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường      Hay