Những công dụng bất ngờ của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm một vị cứu tinh khi độ ẩm cao dành cho các thiết bị điện tử, đồ dùng nhạy cảm với độ ẩm cao.Tuy nhiên, đối với nhiều người thì thiết bị này vẫn còn là một khái niệm chưa thực sự  quen thuộc phổ biến. Vậy, tủ chống ẩm là gì? Tác dụng của nó là gì? Ở bài viết dưới tác giả sẽ làm rõ những vấn đề trên một cách đơn giản nhất hy vọng sẽ hữu ích với quý khách.

Những công dụng bất ngờ của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm và lý do tại sao cần một chiếc tủ chống ẩm?

Tủ chống ẩm là một tủ kín, thường được chế tạo bằng tone, sơn tĩnh điện. Cánh cửa tủ thường có mặt bằng kính và có thể có thêm ổ khóa bảo vệ, các cạnh mép cánh cửa có gioăng cao su để tăng độ kín khi đóng tủ. Bên trong tủ có bộ phận hút ẩm, đèn báo trạng thái hoạt động, đồng hồ đo độ ẩm (ẩm kế), đồng hồ đo nhiệt độ (tùy loại) và núm điều chỉnh thông số. Ngoài ra, sản phẩm thường dùng các khay (dạng kéo) để chứa đồ. Do sử dụng điện để vận hành nên tủ chống ẩm thường để cố định một vị trí.

Các sản phẩm tủ chống ẩm trên thị trường hiện nay được sử dụng phổ biến trong ngành phim ảnh. Như chúng ta đã biết, sản xuất phim chụp ảnh là một công việc đặc thù và phải tuân thủ theo những quy định nghiêm ngặt về nhiệt độ và độ ẩm bởi đây là một quá trình rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Phim chụp ảnh rất nhạy cảm với ánh sáng cũng như độ ẩm của môi trường, đó chính là lý do khiến những chiếc phim được phủ một lớp chất dẻo gelatin chứa muối bạc. Và mỗi loại phim sẽ được phủ một lớp chất dẻo khác nhau và phải được sấy khô theo từng ứng dụng cụ thể của chúng .

Do nhạy cảm với môi trường bên ngoài nên trong quá trình sản xuất và bảo quản phim cả nhiệt độ và độ ẩm đều phải được kiểm soát và theo dõi chặt chẽ. Bởi vậy sau khi hoàn thành quá trình phủ chất dẻo những chiếc phim này sẽ được đưa vào bảo quản trong những chiếc tủ chống ẩm.


Tủ chống ẩm được sử dụng để bảo vệ máy ảnh 

Công dụng của tủ chống ẩm

 Tủ chống ấm được ứng  dụng nhiều để bảo quản ống kính, máy quay, máy ảnh, các tư liệu quý, đạn dược trong kho tàng, thiết bị y tế ...Nhờ những khả năng sau:

- Tạo được nhiệt độ cần thiết nhằm bảo quản được thiết bị và độ ẩm cho máy ảnh từ 40%-60%.

- Giúp ống kính không bị mờ và nấm mốc khiến ống kính bị hư hỏng.

- Ngoài ra tủ chống ẩm cho máy ảnh còn có tác dụng hút ẩm cho những đồ dùng hay vật dụng cần được bảo quản trong điều kiện nghiêm ngặt và độ ẩm cần thiết.

Khi quyết định mua và sử dụng tủ chống ẩm, bạn cần chú ý tùy thuộc vào dung tích thiết kế (tính bằng lít) mà tủ sẽ có kích thước lớn nhỏ cũng như khả năng chứa đồ nhiều hay ít. Để xác định nhanh dung tích tủ chống ấm cần mua có thể làm theo cách sau:

Xác định kích thước, dung tích của tủ chống ẩm

– Xác định kích thước phía trong tủ cần thiết kế để đựng hết các thiết bị cần bảo quản.

– Dựa vào các kích thước đã xác định ở trên tính ra thể tích cần thiết.

– Lựa chọn tủ có thể tích tương đương hoặc lớn hơn gần với số đã tính toán. Tuy nhiên vẫn cần kiểm tra lại xem tủ định chọn có phù hợp để chứa hết các thiết bị cần bảo quản không.

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên sẽ hữu ích với quý khách, giúp quý khách hiểu thêm về công dụng của những chiếc tủ chông ẩm và có thể lựa chọn được chiếc tủ phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Thông tin chi tiết về tủ chống ẩm hãy truy cập thêm tại: http://nikatei.com.vn

 

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường      Hay