Những nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch bạn cần biết

Máy ảnh là một trong vật bất ly thân đối với các tín đồ khi đi lịch, những người thích xê dịch sẽ không thể nào thiếu người bạn đồng hành đó là những chiếc máy ảnh phải không nào. Tuy nhiên, để đảm bảo sự an toàn cho đứa con tinh thần này thì việc bảo quản cũng cần những nguyên tắc để chúng vẫn còn toàn vẹn sau mỗi chuyến đi bạn nhé!

Những nguyên tắc bảo quản máy ảnh khi đi du lịch bạn cần biết

Đặc biệt những chuyến đi tới những xứ lạnh như SaPa, đỉnh Mẫu Sơn hay nước ngoài  thì việc bảo quản máy ảnh tránh khỏi sự xâm nhập của nấm mốc làm hỏng ống kính của bạn là điều vô cùng quan trọng.

Máy ảnh kỵ nhất là ẩm ướt. Máy ảnh là một thiết bị cơ – điện tử có khả năng chịu lạnh trong giới hạn nhất định. Đa số máy ảnh phổ thông không được thiết kế để sử dụng trong băng tuyết. Bởi vậy, có nhiều câu hỏi được đặt ra về việc làm sao bảo quản tốt máy ảnh khi đi du lịch mùa đông, đi du lịch ở xứ lạnh, nơi có nhiệt độ dưới 10 – 15 độ C:

– Phải bảo quản máy ảnh như thế nào ở thời tiết lạnh?

– Cần thay lens thì thay như thế nào là hợp lý?

– Khi nhiệt độ ở ngoài lạnh đưa máy ảnh vào nhà (thường là có lò sưởi nhiệt độ thay đổi đột ngột) xử lý máy như thế nào cho đúng?

– Trong điều kiện lạnh như thế, sử dụng máy ảnh nhiều quá, tức là chụp nhiều ở thời tiết lạnh có ảnh hưởng gì đến máy không?

– Cần có thiết bị hay túi bảo quản gì trong điều kiện thời tiết lạnh?

Trước khi đi chơi xa thì việc chuẩn bị các cách bảo quản máy ảnh cho chuyến du lịch khá cần thiết, và nhất là với những tay chụp ảnh bán chuyên nghiệp luôn lo lắng cho “con cưng” của mình. Như thế nào để không bỏ lỡ những cảnh đẹp tuyệt vời ở vùng đất mới? Bảo quản máy ảnh như thế nào? Để trả lời cho những câu hỏi trên, sau đây là các lưu ý chính hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng máy ảnh đúng mà các bạn nên note lại phòng khi đi du lịch ở xứ lạnh.

Không nên để ống kính cùa bạn quá lâu khi thời tiết lạnh:

Ống kính máy ảnh rất nhạnh cảm với thời tiết ẩm ướt, khói bụi, cát...Do vậy tránh để bụi, tuyết rơi vào, khi chụp bạn cần thay lens nhanh không nên để quá lâu trước thời tiết lạnh.

Khi bạn thay ống kính, hãy đặt máy ảnh hướng xuống với ngàm ống kính (Lens Mount) hướng xuống mặt sàn, và lưng bạn cản gió.
Điều này đảm bảo rằng khi gương và bộ cảm biến được phơi ra, bụi sẽ không bám vào hoặc mắc kẹt vào hộp gương. 

 Để tránh sự thay đổi nhiệt độ đột ngột tốt nhất nên để máy vào 1 bao nilon kín 

Túi nilon Ziploc giúp giữ máy và các thiết bị khác an toàn, đừng quên bỏ trong bao nilon đó 1 túi hút ẩm nhỏ. Khi đi từ nơi có nhiệt độ thay đổi đột ngột thì không nên dùng máy ảnh ngay mà nên đợi một thời gian để nhiệt độ của máy ảnh (trong bao) cân bằng với môi trường rồi hãy xài để tránh sự ngưng tụ hơi nước trong ống kính và máy ảnh. Bạn không nên mang thiết bị của mình lại gần lò sưởi, củi đốt, nguồn nhiệt nếu như ngay trước đó chúng đã làm việc khá lâu ngoài trời lạnh.

 Không nên sử dụng máy ảnh trong môi trường nhiệt độ quá thấp

Nếu sử dụng trong mưa tuyết, hệ thống rất dễ bị hư hỏng do băng tuyết ngưng đọng trên thân máy hoặc ống kính, sau đó tan thành nước và thẩm thấu vào trong. Có người sẽ phản biện là làm sao tuyết tan trong nhiệt độ thấp như vậy được? Câu trả lời là do hơi ấm từ tay chúng ta khi cầm máy và bản thân nó cũng sinh nhiệt khi hoạt động, hoặc băng tuyết sẽ tan ngay khi chúng ta cầm máy bước vào nhà, lều hay ôtô…

 Không nên sử dụng máy ảnh trong môi trường nhiệt độ quá thấp

Ngoài ra, không cần đến băng tuyết, riêng nhiệt độ quá lạnh cũng có thể gây ra hư hỏng đối với thiết bị. Máy ảnh và ống kính (kể cả loại kỹ thuật số) luôn có các chi tiết cơ học phải sử dụng dầu – mỡ đặc biệt để bôi trơn. Nếu trời quá lạnh, chất bôi trơn sẽ bị đông cứng, gây ra những hiện tượng phổ biến như kẹt gương lật, kẹt màn trập, kẹt vòng zoom hay vòng focus trên ống kính…

Mang theo hộp chống ẩm 

Với hộp chống ẩm có dây mang, không cần dùng điện, bạn có thể đưa chúng đi bất cứ nơi đâu mà không phải lo lắng máy ảnh của chúng ta bị ẩm mốc nữa. Hộp chống ẩm xách tay Drybox (không cần dùng điện), có khả năng bảo quản máy ảnh ống kính ngay cả khi cần di chuyên, khi đi chơi xa, đi làm việc và đi du lịch.

Hãy mang theo hộp chống ẩm

Trên đây là những điều cần biết khi đi du lịch, hãy luôn nhớ rằng máy ảnh của bạn phải luôn luôn được làm sạch. Sau chuyến du lịch dài ngày hãy bảo quản máy ảnh ngay vào tủ chống ẩm. Việc sử dụng tủ chống ẩm giúp bạn duy trì được độ ẩm cân bằng mọi thời điểm. Có nhiều loại tủ chống ẩm khác nhau như tủ có nút điều khiển nằm bên trong, tủ có thể khóa được, tủ cân bằng ẩm điện tử.Tham khảo:http://nikatei.com.vn để tìm cho mình một thiết bị bảo quản máy ảnh kỹ thuật số ưng ý nhé!

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường      Hay