Tư vấn lựa chọn tủ chống ẩm để bảo quản các thiết bị nhạy cảm với độ ẩm

Với kiểu thời tiết nồm ẩm cao của khí hậu miêng Bắc hiện nay thì việc bảo quản các thiết bị điện tử, đồ dùng gia dụng trọng gia đình trở nên cấp bách. Chúng ta cần tuân thủ các biện pháp bảo quản các thiết bị một cách tốt nhất để các thiết bị của mình hoạt động ổn định và bền bỉ tránh sự xâm nhập của độ ẩm. Tủ chống ẩm được xem là giải pháp tuyệt vời chống lại độ ẩm cao.

 

Tư vấn lựa chọn tủ chống ẩm để bảo quản các thiết bị nhạy cảm với độ ẩm

Sử dụng tủ chống ẩm có thể tích phù hợp

Không chỉ máy ảnh, máy quay mới cần thiết bảo quản trong tủ chống ẩm mà cả giấy tờ có giá trị như sổ đỏ, điện thoại, túi da ...nhạy cảm với độ ẩm cũng cần được bảo quản trong tủ chống ẩm.

Để mua được chiếc tủ chống ẩm ưng ý bạn cần phải xác định được nhu cầu và khả năng tài chính của mình:

– Số lượng thiết bị cần bảo quản:  Nhằm tính được thể tính để có thể chứ đủ các thiết bị này, loại tủ chống ẩm có thể tích từ 30-40l có thể cất giữ được từ 1 máy ảnh và 2 ống kính cỡ vừa là loại được dùng phổ biến hiện nay.

– Số lượng thiết bị dự tính sẽ mua thêm (có hoặc không): căn cứ số lượng thiết bị có thể bổ xung nhiều hay ít mà bạn sẽ lựa chọn có thể tích lớn hớn tính toán ban đầu nhiều hay ít.

– Khả năng tài chính: Theo kinh nghiệm sử dụng thì tủ chống ẩm sử dụng IC có chất lượng và hiệu quả hơn nhưng giá cũng đắt hơn so với tủ chống ẩm dùng silicagel.

Những lưu ý khi lắp đặt và vận hành

Vị trí đặt tủ nên chọn nơi khô ráo, có độ ẩm thấp nhất và ít thay đổi sẽ giúp tăng tuổi thọ của tủ. Tránh để tủ gần các nguồn phát nhiệt khác (tủ lạnh, bếp . . .) các luồng không khí di chuyển trực tiếp (máy lạnh…) hay gần nơi có nước (hồ nước, bể cá…), phần sau tủ phải cách tường ít nhất 20 – 30cm.

Khi mới mua tủ về cần cho chạy không tải tối thiểu 6 tiếng ở mức cao (một số loại tủ có thể khác – nên đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất).

Nên cài đặt độ ẩm trong khoảng từ 45% – 55% (độ ẩm thích hợp) vì nếu để độ ẩm cao hơn ống kính dễ bị nấm mốc, nếu để thấp hơn thì sẽ hao phí năng lượng không cần thiết và nếu để quá thấp <30% có thể làm ảnh hưởng đến các gioăng cao su hoặc lớp keo bên trong ống kính, máy ảnh.

Nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng tủ trước khi vận hành

Hạn chế mở tủ ở mức tối đa. Khi đã mở tủ ra hãy thao tác nhanh chóng và sau đó đóng tủ vào ngay. Đặc biệt không được quên đóng tủ.

Những vật không cần thiết thì tránh bỏ vào tủ, ví dụ: dây đeo máy ảnh là thành phần hút ẩm nhiều nhất, thì nên bỏ ra ngoài ko nhất thiết phải cho trong tủ để tránh hao điện và giảm tuổi thọ tủ

Nếu không thường xuyên mở tủ thì máy thường ở chế độ nghỉ hơn là hoạt động, nếu không có thể tủ bị hở hoặc gặp vấn đề. Khi tủ đóng kín, sau một thời gian độ ẩm được hút ra hết đến mức thiết lập thì khi đó không có lý do nào nó tự nhiên chạy. Trong trường hợp này hãy kiểm tra độ kín của tủ hoặc liên hệ với nơi bán để được bảo hành.

Đối với tủ chống ẩm sử dụng đồng hồ ẩm kế bằng kim, sau khoảng 6 tháng tới 1 năm, hoạt động của đồng hồ có thế sai lệch dẫn tới chỉ thị độ ẩm không chính xác. Khi đó hãy hiệu chỉnh (calibrate) lại để đồng hồ thể hiện thông số đo chính xác hơn. Có thể liên hệ với nơi bán (nếu máy còn bảo hành) hoặc tự tháo cái đồng hồ ra (nếu máy hết bảo hành) rồi tới chỗ đã mua tủ, nhờ cửa hàng hiệu chỉnh lại độ chính xác (bằng cách so sánh với các đồng hồ ở tủ mới). Các đồng hồ cơ khí đều có nút xoay, hoặc con vít để tinh chỉnh thông số chính xác.

 

Viết bình luận

Note: HTML is not translated!
    Bình thường      Hay